ผลการจับกุม

“ตำรวจสอบสวนกลาง รวบแท๊กซี่มหาภัย ตระเวนก่อเหตุลักทรัพย์ ตรวจสอบพบประวัติคดีเก่าเพียบ พยายามฆ่า, ชิงทรัพย์ และยาเสพติด”

กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ท.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก. สั่งการให้ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุปผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.๑ บก.ป., พ.ต.ท.อัครพล มณีวรรณ, พ.ต.ท.สาธิต สมานภาพ, พ.ต.ท.ศราวุธ จันต๊ะวงค์, พ.ต.ท.อลงกต คชแก้ว, พ.ต.ท.ก่อเกียรติ วุฒิจำนงค์ รอง ผกก.๑ บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.พลวุฒิ ผาตินุวัติ สว.กก.๑ บก.ป., ร.ต.อ.สุรพล ชูใจ รอง สว.กก.๑ บก.ป., ร.ต.ท.เอกกรินทร์ ทองหยด รอง สว.(สอบสวน) กก.๑ บก.ป. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.๑ บก.ป.

ร่วมกันจับกุม นายดนัย หรือนัย (สงวนนามสกุล) อายุ ๓๙ ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญามีนบุรี ที่ จ.633/2564 ลงวันที่ 11 ส.ค.64 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ลักทรัพย์ในเคหสถานในเวลากลางคืน โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองทรัพย์ หรือโดยผ่านสิ่งเช่นว่านั้นเข้าไปด้วยประการใดๆ และทำให้เสียทรัพย์”

สถานที่จับกุม บริเวณหน้าทางเข้าหมู่บ้านแห่งหนึ่งในตำบลบ้านกลาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ ๑๐ กรกฎาคม ๒๕๖๔ นายดนัยฯ (ผู้ต้องหา) ได้ตระเวนขับรถแท็กซี่ไปตามถนนประชาร่วมใจ เมื่อสบโอกาสเห็นว่า บริษัทฯ ของผู้เสียหาย ไม่มีผู้พักอาศัย และไม่มี รปภ. ดูแลรักษาความปลอดภัย จึงได้จอดรถและเข้าไปลักเอาทรัพย์สินภายในบริษัทฯ ของผู้เสียหาย ก่อนจะขับรถแท็กซี่คันดังกล่าวหลบหนีไป

ต่อมาเมื่อผู้เสียหายตรวจสอบทรัพย์สินภายในบริษัทฯ พบว่า คอมพิวเตอร์, เงินสด, พระเครื่อง และอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมมูลค่าความเสียหายกว่าแสนบาท ได้หายไปจากบริษัทฯ ผู้เสียหายจึงได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวน สน.มีนบุรี โดยพนักงานสอบสวน สน.มีนบุรี ได้รวบรวมพยานหลักฐานและขออนุมัติศาลอาญามีนบุรีออกหมายจับผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าว

กระทั่งวันที่ ๗ ตุลาคม ๒๕๖๔ ตำรวจสอบสวนกลาง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ได้ทำการสืบสวนจนทราบว่า ผู้ต้องหาได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงเดินทางไปตรวจสอบ โดยพบผู้ต้องหาขับรถแท็กซี่อยู่บริเวณหน้าทางเข้าหมู่บ้านแห่งหนึ่งใน ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเรียกให้หยุดรถ และทำการจับกุมตัวผู้ต้องหา นำส่งพนักงานสอบสวน สน.มีนบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการตรวจสอบรถแท็กซี่คันดังกล่าว พบว่ามีชะแลง, เครื่องมือช่าง, อุปกรณ์การงัดแงะต่างๆ อยู่ภายในรถ ซึ่งน่าเชื่อว่าขณะก่อนถูกจับกุม ผู้ต้องหาน่าจะกำลังตระเวนขับรถเพื่อเตรียมที่จะก่อเหตุอีก

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

จากการสืบสวนเพิ่มเติมทราบว่า ผู้ต้องหามักจะขับรถแท็กซี่ตระเวนรับ-ส่งผู้โดยสารตามสถานที่ต่างๆ ในช่วงเวลากลางคืน เมื่อสบโอกาสก็จะย้อนกลับไปลักขโมยสิ่งของ โดยเตรียมอุปกรณ์การงัดแงะไว้ที่หลังรถ ซึ่งเมื่อได้ทรัพย์สินมาเเล้ว ก็จะนำทรัพย์สินต่างๆ ไปขายในตลาดมืด และนำเงินที่ไปซื้อยาบ้ามาเสพ โดยก่อเหตุลักษณะนี้อยู่เป็นประจำในพื้นที่มีนบุรี ปทุมธานี และนนทบุรี

จากการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหา พบว่า ผู้ต้องหาเคยถูกจำคุกในคดีพยายามฆ่า, ชิงทรัพย์ และครอบครองยาเสพติด มาเเล้ว รวมเวลาทั้งสิ้น ๗ ปี และเพิ่งจะพ้นโทษจากเรือนจำคลองเปรมมาเมื่อเดือน ธันวาคม ๒๕๖๑ ทั้งนี้ยังพบว่ามีผู้เสียหายอีกหนึ่งราย ได้เเจ้งความดำเนินคดีกับผู้ต้องหาที่ได้ก่อเหตุลักทรัพย์ไว้ที่ สภ.ชัยพฤกษ์ อีกหนึ่งคดี ซึ่งพนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติศาลออกหมายจับต่อไป

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
ผลการจับกุมอื่นๆ

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

Central Investigation Bureau

เลขที่ 904 ม.6 ถนนแจ้งวัฒนะ ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120
โทรศัพท์กลาง 02-504-4900-3
โทรสารกลาง 02-504-4919

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

Central Investigation Bureau

เลขที่ 904 ม.6 ถนนแจ้งวัฒนะ ต.บ้านใหม่
อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120
โทรศัพท์กลาง 02-504-4900-3
โทรสารกลาง 02-504-4919