ผลการจับกุม

สอบสวนกลาง รวบบัญชีม้า รับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร


กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการปราบปราม
ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบช.ก.,พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง.ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศชัน ผบก.ป., พ.ต.อ.สุเทพ โตอิ้ม รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป., พ.ต.ท.สิงห์ชัยฐานไชยสิทธิ์ รอง ผกก.3 บก.ป.ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.ป., พ.ต.ท.นฤทธิ์ ผูกจิตร, พ.ต.ท.กรกช ยงยืน, พ.ต.ท.เนติวิทย์ ธนาสิทธิ์นิติกุล., พ.ต.ท.ณรัชพงศ์ สินสิริยานนท์ รอง ผกก.2 บก.ป., พ.ต.ท.นพรัตน์ คำมาก รอง ผกก.2 บก.ปทส.ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.ธานุพันธ์ สุระสะ สว.กก.2 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 4 กก.2 บก.ป.

ร่วมกันจับกุม นางสาวเพชรรัตน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี ผู้ต้องตามหมายจับศาลแขวงภูเก็ต ที่ 58/2565 ลงวันที่ 10 มีนาคม 2565 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกง, โดยทุจริต หรือหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยมิได้กระทำต่อประชาชน แต่เป็นการกระทำต่อบุคคลใดบุคคลหนึ่ง”

สถานที่จับกุม บริเวณริมถนนสาธารณะ ภายในซอยหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากประมาณต้นเดือนพฤศจิกายน 2563 นางสาวเพชรรัตน์ (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาได้รับการติดต่อจากเพื่อนสนิทผ่านเฟซบุ๊กว่ากำลังหาคนเปิดบัญชีธนาคารให้ โดยให้ค่าจ้าง 1,000 บาท ผู้ต้องหาจึงได้เปิดบัญชีและเปิดเบอร์ซิมการ์ดให้ พร้อมตั้งค่ารหัส OTP และติดตั้งแอปพลิเคชันของธนาคารให้พร้อมใช้งาน ต่อมาบัญชีได้ถูกนำไปใช้ในการหลอกขายแผ่นป้ายทะเบียนรถสวย ผ่านเพจต่าง ๆ ในเฟซบุ๊ก มีผู้หลงเชื่อ ตกเป็นเหยื่อหลายราย รวมมูลค่านับล้านบาท นอกจากนี้บัญชีของผู้ต้องหายังถูกนำไปใช้หลอกลงทุนซื้อ-ขาย “ลอตเตอรี่ออนไลน์” จนทำให้บัญชีดังกล่าวของผู้ต้องหาถูกขึ้นบัญชีดำ ของศูนย์กลางตรวจสอบการฉ้อโกงออนไลน์

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.65 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนจนทราบว่า นางสาวเพชรรัตน์ (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหา ได้ปรากฏตัวอยู่บริเวณสถานที่จับกุม จึงได้เดินทางไปตรวจสอบและได้เฝ้าสังเกตการณ์ พบหญิงไทยมีรูปร่างลักษณะคล้ายผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าว เดินอยู่บริเวณริมถนนสาธารณะ ภายในซอยหมู่บ้านแห่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เเสดงตัวและเข้าติดตามจับกุม โดยผู้ต้องหายอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับดังกล่าวจริง จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ต้องหามาที่ กก.2 บก.ป. เพื่อทำบันทึกการจับกุม และนำตัวผู้ต้องหาส่ง พนักงานสอบสวน สภ.วิชิต เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางขอเตือนภัย การรับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร หรือเรียกว่า “บัญชีม้า” หรือการยินยอมให้ผู้อื่นนำบัญชีธนาคารไปใช้ มีโทษทางกฎหมาย หากบัญชีดังกล่าวถูกมิจฉาชีพนำไปใช้ในทางทุจริต เช่น รับโอนเงินจากการหลอกลวงต่าง ๆ การพนัน ยาเสพติด ฟอกเงิน ฯลฯ โดยหลายครั้งที่เหยื่อบัญชีม้า มักรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือโดนล่อลวงชักชวนให้เปิดบัญชีเพื่อแลกกับค่าตอบแทนเพียงเล็กน้อย สำหรับผู้ที่เคยเปิดบัญชีให้ผู้อื่นนำไปใช้ แนะนำให้รีบแจ้งธนาคารและปิดบัญชีทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการทำผิดกฎหมาย หรือหากพบเห็นบุคคลที่ดำเนินการเกี่ยวกับการซื้อขายหรือแลกเปลี่ยนบัญชีธนาคาร เพื่อนำไปใช้กระทำความผิด สามารถแจ้งเบาะแสไปยัง 191 หรือสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พ.ต.ต.ธานุพันธ์ สุระสะ สว.กก.2 บก.ป. หมายเลขโทรศัพท์ 08 6543 0662
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
ผลการจับกุมอื่นๆ

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

Central Investigation Bureau

กองบัญชาการตํารวจสอบสวนกลาง
เลขที่ 1106 ถนนพหลโยธิน
แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม. 10900
โทรศัพท์กลาง 02-504-4900-3
โทรสารกลาง 02-504-4919

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

Central Investigation Bureau

กองบัญชาการตํารวจสอบสวนกลาง
เลขที่ 1106 ถนนพหลโยธิน
แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม. 10900
โทรศัพท์กลาง 02-504-4900-3
โทรสารกลาง 02-504-4919

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

Central Investigation Bureau

กองบัญชาการตํารวจสอบสวนกลาง
เลขที่ 1106 ถนนพหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม. 10900
โทรศัพท์กลาง 02-504-4900-3
โทรสารกลาง 02-504-4919